Nhang trầm cao cấp không tăm Kỳ Nam – Đại Lộc

Năm 2019, sản phẩm nhang trầm cao cấp không tăm của Tổ hợp tác (THT) hương trầm Kỳ Nam (thôn Bàng Tân, Đại Đồng, Đại Lộc) được hỗ trợ đăng ký tham gia chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) của tỉnh. Không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước, sản phẩm nhang trầm cao cấp không tăm đang hướng tới xuất khẩu trong tương lai gần.

 


Lõi giác trầm được lấy từ cây dó bầu, nguyên liệu quan trọng để sản xuất nhang trầm cao cấp không tăm của THT Hương trầm Kỳ Nam

THT Hương trầm Kỳ Nam do ông Nguyễn Đình Kỳ Nam làm tổ trưởng từ một cơ sở sản xuất nhỏ đã lớn mạnh từng ngày, sản phẩm của THT được biết đến nhiều và được đón nhận rộng rãi trên thị trường. Cơ sở sản xuất của THT hiện có nhiều dòng sản phẩm gồm: hương nụ, trầm viên, hương bột, hương trầm, giác xông, hương cây, nhang trầm cao cấp không tăm mang thương hiệu “Hương trầm Kỳ Nam”. Nguyên liệu sản xuất hương, nhang trầm cao cấp, các loại giác trầm được THT thu mua từ nhiều vùng trên cả nước như Đồng Nai, Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Phú Quốc… Với lượng sản phẩm cung ứng cho thị trường khá lớn, mỗi đợt nhập hàng, THT thu mua đến vài tấn nguyên liệu gồm dó bầu, bời lời, tăm tre… Các công đoạn cung ứng nguyên liệu đầu vào đều được THT phân rã hết, mỗi nơi đảm trách mỗi loại nguyên liệu. Máy móc đầu tư phục vụ sản xuất có tổng giá trị đầu tư lên tới 300-400 triệu đồng, gồm máy nghiền xay bột, máy nghiền, máy phóng hương, máy làm nhang vòng, máy làm nhang cao cấp, máy tỉa trầm giác… Nhờ chủ động tìm kiếm thị trường, đa dạng sản phẩm nhang, hương, trầm giác với đủ chủng loại, kích cỡ nên THT hương trầm Kỳ Nam đã giải quyết việc làm thường xuyên và bán thời gian cho 10 lao động địa phương mỗi năm với ngày công lao động từ 150.000 đồng/ngày trở lên. THT cũng đầu tư máy móc, trang thiết bị, xe cộ vận chuyển sản phẩm, nguyên liệu nên tiết giảm được nhiều nguồn, lợi nhuận tăng lên đáng kể. Dịp tết, do nhu cầu thị trường tăng mạnh, THT phải đẩy mạnh sản xuất mới có thể cung ứng đủ sản phẩm cho khách hàng.


Sản phẩm nhang trầm cao cấp không tăm chuẩn bị ra thị trường

 

Theo ông Nam, sản phẩm nhang trầm không tăm của THT được xem là sản phẩm đặc biệt, cao cấp và cũng là thế mạnh của THT trên thị trường rộng lớn. Nguyên liệu làm loại nhang này là bột giác trầm được xay nghiền thật mịn, vốn là thành phần được lấy từ lõi giác trầm, nơi tập trung lượng tinh dầu lớn của cây dó trầm. Gió bầu, giác trầm sau khi được xay nghiền thành bột, được trộn bột kết dính tạo ra từ vỏ cây bời lời theo tỷ lệ 10kg bột giác trầm/0,9kg bột bời lời cùng với nước sạch. Sau khi trộn chung, cho hỗn hợp bột vào máy xay nghiền mịn, trộn đều, sau đó cho vào máy ép ra nhang. Tiếp đó, sấy khô nhang trong hệ thống sấy rồi tiếp tục ủ để làm dịu nhang trong vòng 1 tuần, sau đó xếp nhang vào hộp, đóng gói, dán nhãn mác. Nhang không tăm cao cấp chủ yếu tiêu thụ mạnh ở thị trường miền Bắc, mạnh nhất là ở Hà Nội, do có giá thành cao, công đoạn chế biến cầu kỳ, nguyên liệu có giá thành đắt đỏ nên loại nhang này rất kén người tiêu dùng. Mỗi ký nhang trầm cao cấp không tăm, tùy theo hàm lượng giác trầm, bời lời trong sản phẩm mà loại rẻ nhất có giá thành hơn 1 triệu đồng/kg, đắt nhất thì lên tới 25 triệu đồng/kg.

Cơ sở sản xuất của THT Hương trầm Kỳ Nam mỗi năm giải quyết công việc làm thường xuyên và bán thời gian cho 10 lao động

 

Năm 2019, sản phẩm nhang trầm cao cấp không tăm được THT hương trầm Kỳ Nam và huyện Đại Lộc chọn đăng ký tham gia chương trình OCOP. Ông Nguyễn Đình Kỳ Nam cho biết, THT rất muốn đưa sản phẩm nhang trầm thơm đặc trưng, không có chất phụ gia, rất an toàn với người tiêu dùng và thân thiện với môi trường vào siêu thị, hay xuất khẩu đưa đi nước ngoài. THT hiện đang kết nối với một cơ sở ở nước ngoài để mở rộng thị trường tiêu thụ đối với dòng sản phẩm cao cấp này và đang chờ kết quả. Sản phẩm đã được THT và địa phương làm thủ tục đăng ký tiêu chuẩn, xây dựng nhãn mác, thương hiệu, đăng ký sở hữu trí tuệ, từng bước hướng tới truy xuất nguồn gốc. THT cũng đang hoàn thiện các thủ tục để đưa sản phẩm đạt chuẩn OCOP trong năm 2019. Việc sản phẩm được gắn sao sẽ góp phần tạo uy tín, thương hiệu trên thị trường, tạo đà để sản phẩm vào siêu thị và THT cũng thuận lợi hơn trong việc tìm đường đưa nhang trầm không tăm cao cấp Đại Lộc xuất ngoại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *